Nguy cơ virus viêm gan B tái hoạt động của daratumumab: Khuyến cáo từ MHRA

Nguồn: https://assets.publishing.service.gov.uk/government/uploads/system/uploads/attachment_data/file/826120/Aug-2019-PDF.pdf
Điểm tin: Trần Thúy Ngần
Trong tạp chí Drug Safety Update ra tháng 8 năm 2019, Cơ quan Quản lý Thuốc và Sản phẩm Y tế Anh (MHRA) đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ virus viêm gan B tái hoạt động của thuốc điều trị đa u tủy xương daratumumab.
Một cuộc rà soát tại châu Âu gần đây tiến hành trên dữ liệu được thu thập trên toàn thế giới đã phát hiện các trường hợp virus viêm gan B tái hoạt động trên bệnh nhân sử dụng daratumumab trong điều trị đa u tủy xương, trong đó có một số trường hợp tử vong.

Khuyến cáo dành cho cán bộ y tế:
• Sàng lọc virus viêm gan B trên bệnh nhân trước khi bắt đầu dùng daratumumab. Bên cạnh đó, nên sàng lọc những bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc này nhưng không rõ tình trạng virus viêm gan B trong huyết thanh.
• Theo dõi những bệnh nhân có huyết thanh dương tính với viêm gan B về các dấu hiệu lâm sàng và xét nghiệm liên quan đến virus viêm gan B tái hoạt động trong quá trình sử dụng daratumumab và ít nhất 6 tháng sau khi ngừng thuốc.
• Khuyến cáo những bệnh nhân có xét nghiệm huyết thanh dương tính với viêm gan B cần tìm đến hỗ trợ y tế kịp thời khi phát hiện dấu hiệu virus viêm gan B tái hoạt động.
• Ngừng thuốc trên những bệnh nhân có virus viêm gan B tái hoạt động và tham khảo ý kiến chuyên gia về việc áp dụng các liệu pháp điều trị nhiễm virus viêm gan B phù hợp và việc sử dụng lại daratumumab khi tình trạng virus viêm gan B tái hoạt động đã được kiểm soát đầy đủ.
• Báo cáo các trường hợp nghi ngờ phản ứng bất lợi liên quan đến việc sử dụng daratumumab cho trung tâm theo dõi phản ứng có hại của thuốc.

Các yếu tố nguy cơ tái kích hoạt virus viêm gan B trên bệnh nhân điều trị bằng daratumumab bao gồm:
• Tiền sử có ghép tế bào gốc tự thân (ASCT).
• Dùng đồng thời và/hoặc dùng trước đó các thuốc ức chế miễn dịch.
• Sinh sống hoặc nhập cư từ các vùng có tỷ lệ mắc viêm gan B cao.